Việt Nam thúc đẩy khoản vay 2 tỷ USD của Hàn Quốc để xây đường sắt cao tốc

 Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc thúc đẩy khoản vay trị giá 2 tỷ USD và điều kiện vay không ràng buộc đối với các khoản vay Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế để phát triển hạ tầng, như xây đường sắt cao tốc.

Đề nghị này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong cuộc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, chiều 2/7, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk Yeol chia sẻ chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được nâng cấp tháng 12/2022.

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong việc triển khai chính sách tại khu vực, trong đó có Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến đoàn kết ASEAN - Hàn Quốc của Hàn Quốc, theo ông Yoon Suk Yeol.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc (Ảnh: Dương Giang).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam ủng hộ những chính sách lớn của Hàn Quốc và sẵn sàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hai nước Việt Nam - Hàn Quốc cùng thành công hơn nữa.

Sau khi thông tin tới Tổng thống Yoon Suk Yeol về những kết quả quan trọng đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục duy trì và tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục thực hiện thường xuyên các cơ chế hợp tác hiện có trong lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh, phù hợp với mức quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu, góp phần hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2025 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cùng hợp tác khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ sinh học.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết đã thúc đẩy Chính phủ Hàn Quốc tăng cường đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực bán dẫn, hydrogen và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy các khoản vay thông qua Quỹ Xúc tiến phát triển kinh tế (EDPF) trị giá 2 tỷ USD và điều kiện vay không ràng buộc đối với các khoản vay Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) trị giá 2 tỷ USD để phát triển hạ tầng chiến lược, như xây dựng tuyến đường sắt cao tốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc (Ảnh: Dương Giang).

Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư đầy tiềm năng và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam đã tạo nên hệ sinh thái đầu tư thuận lợi.

Ông đề nghị Việt Nam đề nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án trọng điểm của Việt Nam, trong đó có các dự án về năng lượng, điện khí (LNG).

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam phục vụ phát triển ngành bán dẫn, công nghệ cao và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp văn hóa.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Yoon Suk Yeol nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực cùng quan tâm; tiếp tục tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ ASEAN như ASEAN - Hàn Quốc, Mekong - Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đánh giá cao Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc và đề nghị tiếp tục ủng hộ việc nâng cấp quan hệ ASEAN - Hàn Quốc lên đối tác chiến lược toàn diện.

Ông hoan nghênh lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông, nhằm góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

                                                                                 Hoài Thu (Từ Seoul, Hàn Quốc)

Đăng nhận xét

Tin liên quan