Trực tiếp điều hành VinFast, ông Phạm Nhật Vượng chính thức ra mặt đối đầu Elon Musk

 Tỷ phú Elon Musk là giám đốc điều hành (CEO) và cũng tham gia phát triển sản phẩm tại đế chế xe điện Tesla của mình. Dù bận rộn với nhiều dự án như SpaceX hay Twitter-X, Elon Musk vẫn trực tiếp tham dự điều hành, quyết định nhiều khâu sản xuất của Tesla.

Mới đây, hãng xe điện Vinfast cũng có động thái thay đổi tương tự khi ông Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup (công ty mẹ của VinFast) chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc Điều hành (CEO) trong khi bà Lê Thị Thu Thủy sẽ chuyển từ vai trò Tổng Giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trên cương vị Tổng Giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường, tương tự như ông chủ Tesla.

Ông Phạm Nhật Vượng - từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022 - là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của VinFast. Trong khi đó bà Lê Thị Thu Thủy, hiện chuyển sang vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast, giữ chức vụ Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị Công ty và Tổng Giám đốc điều hành Toàn cầu từ tháng 3/2022.

Đối đầu trực tiếp

Giới truyền thông quốc tế đánh giá Vinfast đang nhanh chóng trở thành một đối thủ tiềm năng với Tesla tại thị trường Mỹ.

Ngày 28/12/2023, tờ The Olympian của Mỹ đưa tin VinFast bắt đầu bán xe điện thông qua đại lý Leith Automotive tại khu vực Triangle - vùng đô thị ở Đông Bắc Carolina, bao gồm các thành phố Raleigh, Durham và Cary. Đây là đại lý độc lập đầu tiên hợp tác với VinFast để phân phối xe tại Mỹ

Đưa tin về sự kiện, tờ báo Mỹ chạy dòng tít nổi bật “Đối thủ của Tesla, VinFast có hướng đi mới để bán xe điện”.

Trước đó vào tháng 11, VinFast từng cho biết, hãng nhận được 70 đơn đề nghị hợp tác từ các đại lý phân phối ở Mỹ. Dự kiến, hãng ô tô Việt Nam sẽ mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm xe điện tới 125 điểm bán trên khắp lãnh thổ Mỹ.

Việc khai trương đại lý phân phối đầu tiên tại Bắc Carolina là một phần trong chiến lược xây dựng thị trường ở Mỹ của VinFast bên cạnh việc triển khai nhà máy sản xuất ô tô ở hạt Chatham. Công suất dự kiến là 150.000 xe/năm sau khi nhà máy được hoàn thành vào năm 2025.

Nhiều năm qua, các lãnh đạo của khu vực Bắc Carolina (Mỹ) vẫn hy vọng có một nhà máy sản xuất ô tô được đặt tại đây. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà máy tại đây, VinFast đã nhận gói ưu đãi kinh tế hơn 1 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử của khu vực này. Nhà máy của VinFast cũng trở thành cơ sở sản xuất ô tô điện đầu tiên tại khu vực này.

Ông Roy Cooper, Thống đốc bang Bắc Carolina, từng chia sẻ rằng VinFast sẽ giúp kinh tế địa phương phát triển vượt bậc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết việc VinFast xây dựng cơ sở sản xuất xe điện và pin ở bang Bắc Carolina là minh chứng mới nhất thể hiện chiến lược kinh tế của ông đang phát huy tác dụng.

Phía VinFast cho biết nhà máy tại Mỹ sẽ tương tự nhà máy ở Việt Nam, với tỷ lệ tự động hóa cao và nhắm đến các nhà cung cấp trong khu vực nhằm duy trì tính linh hoạt.

Bên cạnh đó, khách mua xe VinFast sản xuất tại Mỹ có thể sẽ được hưởng khoản ưu đãi thuế xe điện 7.500 USD.

Tại thị trường Mỹ, VinFast định vị là một hãng xe cao cấp. Mẫu VF 8 City Edition có giá khởi điểm gần 50.000 USD. Hãng đã mở 13 showroom tại California và dự định tiếp tục mở thêm 3 showroom nữa.

"Nếu muốn trở thành một phần của nền kinh tế Mỹ và khẳng định rằng VinFast sẽ cam kết lâu dài với thị trường này, chúng tôi sẽ phải đầu tư lớn", bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ với Wall Street Journal.

Đăng nhận xét

Tin liên quan