Đột phá: Đã phát hiện trình tự xuất hiện phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp điều trị sớm và hiệu quả!

Mới đây, những nhà khoa học từ Đại học Nam California (Mỹ) vừa công bố phát hiện: Các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện theo một trình tự nhất định. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Frontiers in Public Health hôm 13/8.

Theo đó, trình tự xuất hiện phổ biến của các triệu chứng COVID-19 lần lượt là: Sốt - ho - đau cơ - buồn nôn và/hoặc nôn ói - tiêu chảy.

Đột phá: Đã phát hiện trình tự xuất hiện phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp điều trị sớm và hiệu quả!

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu của Đại học Nam California (Mỹ) đã tiến hành phân tích dữ liệu của 55.000 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Trung Quốc được thu thập hồi tháng 2 cũng như hơn 1.000 ca bệnh trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 1 năm nay.

Đồng thời, nhóm còn đối chiếu nghiên cứu với dữ liệu của 2.470 trường hợp mắc cúm tại Bắc Mỹ, châu Âu và vùng Nam Bán cầu từ năm 1994 đến năm 1998. Phát hiện mới này sẽ giúp phân biệt COVID-19 với các bệnh khác, tạo điều kiện xác định bệnh sớm và điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Giáo sư y khoa, bác sĩ Bob Lahita (không tham gia vào nghiên cứu này) đánh giá: "Đây là một hướng dẫn phân loại tốt. Chúng ta có thể tin tưởng vào nghiên cứu này. Họ đã phân tích dữ liệu và những triệu chứng của 55.000 bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc và đưa ra trình tự rất rõ ràng này".

"Bên cạnh tình trạng suy giảm hoặc mất khứu giác, các triệu chứng như sốt, ho, đau cơ, buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy đều là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mắc COVID-19", bác sĩ Lahita giải thích thêm.

Nói về đóng góp của nghiên cứu vừa công bố, Peter Kuhn - một nhà khoa học tại Đại học Nam California chia sẻ: "Các bác sĩ có thể xác định những bước để điều trị cho người bệnh và có thể giúp tránh tình trạng của bệnh nhân diễn biến nặng hơn."

Nguồn: CBS News
Tags: Sức khỏe

Đăng nhận xét

Tin liên quan