Pháp có Thủ tướng 34 tuổi

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Gabriel Attal, Bộ trưởng Giáo dục sắp mãn nhiệm, làm tân Thủ tướng. Ở tuổi 34, ông Attal là Thủ tướng trẻ nhất và đồng tính đầu tiên của Pháp.

Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (Ảnh: AFP).

"Tổng thống Cộng hòa Pháp đã bổ nhiệm ông Gabriel Attal làm Thủ tướng và giao nhiệm vụ cho ông thành lập chính phủ", Tổng thống Pháp tuyên bố trong thông cáo báo chí ngày 9/1.

Ở tuổi 34, ông Attal trở thành Thủ tướng đồng tính công khai trẻ nhất và đầu tiên trong lịch sử nước Pháp. Theo AFP, ông dự kiến mang đến sự thay đổi lớn về phong cách làm việc của Văn phòng Thủ tướng.

Trước đó, ngày 8/1, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne bất ngờ tuyên bố từ chức giữa lúc Tổng thống Emmanuel Macron chuẩn bị chiến lược cải tổ nội các nhằm tạo động lực mới cho nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Vào cuối ngày hôm qua, ông Macron đã chấp nhận đơn từ chức của bà Borne, 62 tuổi. Bà Borne từ chức cùng với toàn bộ nội các sau khi nắm quyền chưa đầy 2 năm.

Được coi là ngôi sao đang lên, ông Attal đã thăng tiến trong chính trường Pháp sau khi rời đảng Xã hội vào năm 2016 để ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Macron.

Tân Thủ tướng được bầu vào Quốc hội Pháp vào năm 2017, gia nhập chính phủ một năm sau đó với tư cách là Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề thanh niên, qua đó trở thành thành viên nội các trẻ nhất kể từ khi bắt đầu nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp, theo Politico.

Sau đó, ông Attal giữ chức phát ngôn viên chính phủ, rồi Bộ trưởng Ngân sách, và gần nhất là Bộ trưởng Giáo dục từ tháng 7/2023, trước khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ vào ngày 9/1.

Trong cương vị người đứng đầu Bộ giáo dục Pháp, ông Attal từng ban hành lệnh cấm abayas, loại áo choàng dài mà một số phụ nữ Hồi giáo mặc trong trường học. Ông cũng công bố loạt biện pháp nhằm cải thiện kết quả học tập của học sinh.

Tổng thống Macron bổ nhiệm tân Thủ tướng trong lúc đang tìm cách tạo ra cú hích cho nhiệm kỳ thứ 2, sau khi ông đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối cải cách lương hưu vào năm ngoái và những bất đồng gay gắt trong nội bộ đảng về dự luật nhập cư.

Ông Macron hiện có tỷ lệ ủng hộ là 30%, theo các cuộc thăm dò tổng hợp. Liên minh cầm quyền của ông kém đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp ("National Rally") khoảng 10 điểm % trong một cuộc thăm dò.

Tags: Thế giới

Đăng nhận xét

Tin liên quan