Theo tờ Business Insider, chia sẻ trên Telegram, SBU cho hay tình báo Nga đã xâm nhập vào 2 camera giám sát trực tuyến để theo dõi hoạt động của các lực lượng Ukraine ở Kiev, và từ đó xác định mục tiêu tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn vào Kiev.   

Cũng theo SBU, Nga đã sử dụng hình ảnh trên 2 camera giám sát để theo dõi các hệ thống phòng không của Ukraine, và xác định vị trí những cơ sở hạ tầng quan trọng của Kiev trước khi thực hiện vụ tấn công vào thủ đô của Ukraine hôm 2/1. Sau khi phát hiện sự việc, SBU đã chặn 2 camera này. 

Hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào Kiev. Ảnh: Reuters

SBU tiết lộ một camera bị Nga tấn công mạng nằm trên ban công của một tòa nhà, và được sử dụng để giám sát khu vực xung quanh. Camera còn lại nằm trong một khu dân cư phức hợp, thường được dùng để theo dõi bãi đậu xe.

SBU cáo buộc Nga đã thay đổi góc quay của camera trên ban công, và kết nối với YouTube để có thể xem camera đang ghi lại những gì.

Phía Ukraine cho biết vụ tấn công của Nga vào thủ đô Kiev và các khu vực xung quanh vào ngày 2/1 đã khiến 4 người thiệt mạng, và khoảng 70 người khác bị thương. Tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, cho hay Nga đã phóng gần 100 tên lửa vào Kiev, và thành phố phía đông Kharkiv. 

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022, các nhân viên an ninh mạng của Ukraine đã chặn khoảng 10.000 camera mà Kiev nghi Moscow có thể sử dụng để lên kế hoạch tấn công.

Trong những tuần gần đây, Nga còn nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine như hệ thống năng lượng.