CSGT dùng ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện trên quốc lộ 1A

Việc áp dụng công nghệ mới mang lại một số ưu điểm như tránh chồng chéo trong việc kiểm soát phương tiện trên cùng một tuyến đường; rút ngắn thời gian kiểm soát về thông tin người điều khiển.


Ngày 21/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng sẽ áp dụng công nghệ mới để kiểm soát liên tuyến trên quốc lộ 1A, từ Lạng Sơn đến Cà Mau.

Ngoài ra, cơ quan này đang phát triển ứng dụng để người dân phản ánh vi phạm giao thông.

Hình thức này được áp dụng trong bối cảnh lực lượng CSGT toàn quốc đang bước vào đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2024.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ dùng ứng dụng tuần tra, kiểm soát trên thiết bị di động của lực lượng CSGT, được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, tương thích với nhiều loại thiết bị di động để từng bước tự động hóa, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông.

Ứng dụng mà lực lượng CSGT sử dụng để kiểm soát các phương tiện (Ảnh: Cục CSGT)

Trong giai đoạn thí điểm, dựa trên hình chụp của máy ảnh điện thoại, ứng dụng sử dụng công nghệ AI để phân tích, nhận diện biển số phương tiện để hệ thống dữ liệu tự động kiểm tra phương tiện đã được các tổ CSGT trước đó kiểm tra, hạn chế kiểm tra nhiều lần trên tuyến.

Theo đại diện Cục CSGT, ứng dụng còn sử dụng công nghệ quét QRCode, căn cước công dân và giấy phép lái xe của tài xế để thu thập thông tin người điều khiển phương tiện nhanh chóng, chính xác và được kết nối trực tuyến tới các tổ CSGT đang hoạt động trên tuyến quốc lộ 1A. Đồng thời, kết nối về Trung tâm thông tin chỉ huy giao thông các cấp để quản lý, điều hành.

Đại diện Cục CSGT nhận định, việc áp dụng công nghệ tuần tra, kiểm soát mới mang lại một số ưu điểm như: tránh chồng chéo trong việc kiểm soát phương tiện trên cùng một tuyến đường; rút ngắn thời gian kiểm soát về thông tin tình trạng pháp lý giấy tờ, thông tin tình trạng người điều khiển… và nhanh chóng xác định lộ trình của các phương tiện trên tuyến.

Lực lượng CSGT sẽ dùng ứng dụng để chụp ảnh, nhận diện biển số ô tô cần kiểm tra (Ảnh: Cục CSGT)

"Việc này giúp tiết kiệm thời gian và vật tư tiêu hao phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát như ống thổi, que test, phiếu in kết quả...", đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói.

Cục CSGT đang thực hiện các bước để triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ việc kết nối, chia sẻ dữ liệu camera. Sau khi hoàn thành sẽ cấp thiết bị di động cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên toàn quốc.

Cục CSGT cũng đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng ứng dụng dành riêng cho công dân. Thông qua ứng dụng này người dân có thể khai thác những tiện ích liên quan đến lĩnh vực giao thông như: Tra cứu thông tin về tình hình giao thông, tra cứu thông tin vi phạm giao thông, nộp phạt vi phạm hành chính trực tuyến... cũng như phản ánh tình hình trật tự an toàn giao thông, thông tin vi phạm giao thông tới cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Từ 6h ngày 20/1 đến 6h ngày 21/1/, CSGT các địa phương đã nhập lên App 7.576 lượt kiểm tra phương tiện, trong đó có 1.709 trường hợp vi phạm.

Trong đó 9 trường hợp vi phạm ma túy; 294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 26 trường hợp quá tải quá khổ, 26 trường hợp chở quá số người quy định; 67 trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường; 10 trường hợp đi ngược chiều; 5 trường hợp đón trả khách không đúng nơi quy định; 162 trường hợp không có giấy tờ hợp lệ; 362 trường hợp vi phạm khác; 748 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đăng nhận xét

Tin liên quan