Su-30 Nga lột xác với siêu vũ khí, F/A-18 Mỹ chỉ biết nhìn tên lửa lao vào tàu sân bay

Tiêm kích đa năng Su-30 do Tập đoàn Sukhoi phát triển được coi là một trong những sản phẩm quốc phòng xuất khẩu thành công nhất của Nga trong suốt hai thập kỷ qua.

Su-30 đóng vai trò là trụ cột của Không quân Ấn Độ với khoảng 272 chiếc Su-30MKI, phiên bản thiết kế riêng biệt cho quốc gia Nam Á này.

Su-30 cũng đang phục vụ trong không quân của khoảng 12 quốc gia, gồm cả Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Algeria và Venezuela.

Về phần mình, Không quân Nga cũng đã phát triển phiên bản mới của Su-30 là Su-30SM, cất cánh lần đầu tiên vào năm 2012 và Quân đội Nga đã đặt mua khoảng 116 chiếc.

Nga đang có kế hoạch cải tiến Su-30SM để mang phóng tên lửa không đối đất Kh-32. Đây là dòng tên lửa có tầm tấn công lên tới 1.000 km và có khả năng diệt các mục tiêu mà không phải xâm nhập vào tầm phòng thủ của các máy bay chiến đấu kẻ thù.

Các nhà phân tích Mỹ tuyên bố, tên lửa Kh-32, loại vũ khí dẫn đường bằng radar, sẽ cho phép các máy bay chiến đấu (Su-30SM) Nga tấn công tàu sân bay Mỹ mà không cần tới gần tầm phòng thủ của các máy bay này.

Với bán kính tác chiến tối đa 720km, tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ sẽ bất lực, chỉ biết nhìn tên lửa phóng đi từ Su-30SM Nga lao vào tiêu diệt tàu sân bay mà không thể làm gì.

Su-30 Nga lột xác với siêu vũ khí, F/A-18 Mỹ chỉ biết nhìn tên lửa lao vào tàu sân bay
Tu-22M3 số hiệu 9804 mang theo hai tên lửa Kh-32 năm 2013

Tên lửa Kh-32 có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Trong "Báo cáo Đánh giá Thế trận Hạt nhân năm 2018", Bộ Quốc phòng Mỹ liệt nó vào danh sách các tên lửa có thể mang vũ khí hạt nhân.

Konstantin Sivkov, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga cho rằng Kh-32 còn sở hữu những tính năng mạnh mẽ có thể chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ trang bị tên lửa Standard Missile 6 tối tân.

Kh-32 ước tính có tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh, mặc dù một số phương tiện truyền thông Nga thậm chí còn tuyên bố nó là vũ khí siêu vượt âm (gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh). Kh-32 được xếp vào dòng tên lửa hạng nặng, với trọng lượng ước tính gần 6 tấn.

Kh-32 được cho là đã đi vào hoạt động năm 2016 và chủ yếu trang bị cho các máy bay ném bom Tu-22M3. Izvestia cho biết, Kh-32 cũng có thể được mang trên giá treo dưới thân của Su-30SM sau khi nâng cấp.

Nga đã trang bị vũ khí không đối đất siêu thanh trên một máy bay chiến đấu có kích cỡ nhỏ hơn. Năm 2018, Moscow đã tiết lộ dòng tên lửa Kinzhal được cho là có tầm bắn khoảng 2.000 km.

Kinzhal được lắp trên máy bay chiến đấu hạng nặng MiG-31. Tuy nhiên, MiG-31 là một nền tảng cũ kỹ, đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1980.

Việc bổ sung Kh-32 cho Su-30SM được đánh giá là sẽ tăng cường đáng kể khả năng tấn công của Không quân Nga.

Điều thú vị là không chỉ Nga đang cải tiến Su-30 cho riêng mình. Ấn Độ cũng đang nâng cấp Su-30MKI để mang phiên bản phóng từ trên không của tên lửa hành trình BrahMos.

Tháng trước, Ấn Độ đã đặt hàng thêm 12 chiếc Su-30MKI để củng cố tiềm lực quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc tại khu vực biên giới tranh chấp.

Đăng nhận xét

Tin liên quan