60 học viên tố hiệu phó trường múa ở Scotland quấy rối tình dục

ITV News đưa tin ngày 13/8, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ bê bối ở trường múa Ballet West, sau khi nhận được nhiều khiếu nại của học viên. Hiệu phó Jonathan Bartonn, 39 tuổi, người bị cáo buộc, đã từ chức hôm 6/8.

Các nạn nhân cho biết ông Jonathan đã có những hành vi không phù hợp từ năm 2004 đến năm 2018.

60 học viên tố hiệu phó trường múa ở Scotland quấy rối tình dục
Jonathan Barton bị cáo buộc quấy rối tình dục nữ sinh, đồng nghiệp. Ảnh: ITV News.

Dùng quyền lực ép buộc học viên


Nạn nhân A. khai báo cô bị dụ dỗ và quan hệ tình dục với Jonathan năm 16 tuổi. Khi đó, A. là học viên của Jonathan và được gã chú ý.

Khi chiếm được tình cảm của học trò, Jonathan bắt đầu tán tỉnh, mua quà Giáng sinh và thường xuyên trêu đùa cô. Người này dùng quyền lực để ép buộc, khiến cô không thể kháng cự.

“Ông ta có thể ra vào phòng tôi bất cứ lúc nào ông ấy muốn. Tôi không thể thoát khỏi ông ta”, A. kể lại.

Nạn nhân cho biết thêm Jonathan Barton bắt đầu giảng dạy tại trường Ballet West vào năm 2002. Gã là con trai của Gillian Barton, hiệu trưởng, đồng thời là người sáng lập trường. Mẹ của Jonathan cũng là người có chức quyền cao trong trường.

Bị lạm dụng tình dục, A. lo sợ, không dám kể chuyện này với người khác.

Một nạn nhân nữa, tạm gọi là B., khai nhận có quan hệ tình dục với Jonathan Barton từ năm 16 tuổi. B. cho biết thêm thầy hiệu phó thường nhắn tin, gọi cô đến văn phòng lúc nửa đêm.

Jonathan còn hứa hẹn sẽ chịu trách nhiệm với sự nghiệp nghệ thuật của B. “Tôi thấy ông ta có tính toán và chọn mục tiêu rất cẩn thận”, nữ sinh nói.

Nạn nhân C. cũng thừa nhận có qua lại với Jonathan. Khi đó, cô còn quá trẻ, phải sống xa gia đình nên chấp nhận bị lạm dụng.

Một đồng nghiệp cũ của Jonathan cáo buộc chính hành vi quấy rối của hắn khiến cô phải bỏ việc. Cô nhận thấy nhiều nữ sinh bị Jonathan dụ dỗ, sau đó bỏ rơi trong đau khổ. Nhiều em nghĩ rằng thầy hiệu phó có tình cảm thật với mình.

Trong quá trình thu thập thông tin, ITV News ghi nhận nhiều lời tố cáo về cách giảng dạy của Jonathan Barton. Cụ thể, nam giảng viên thường có những cử chỉ động chạm, thân mật quá mức với học viên, khiến các em thấy khó chịu.

Một học viên giấu tên khác kể trong giờ dạy ballet, Jonathan rất dễ bị kích động, nhưng thường xuyên che giấu cảm xúc của mình.

"Chúng tôi là nữ sinh, đều phải mặc váy và quần bó. Ông ấy cứ làm như vậy khiến chúng tôi rất lo ngại và xấu hổ", một nạn nhân tố cáo.

60 học viên tố hiệu phó trường múa ở Scotland quấy rối tình dục
Jonathan thường xuyên có những hành động thân mật quá mức trong lúc dạy học. Ảnh: ITV News.

Điều tra


ITV News thông tin nhóm điều tra phát hiện một số bằng chứng có thể chứng minh hành vi phạm tội của Jonathan.

Tuy nhiên, ông Gary McAteer, luật sư của Jonathan Barton, cho biết thân chủ của ông bác bỏ những lời cáo buộc. Người này cho rằng những tố cáo và bằng chứng không đủ thuyết phục.

Jonathan Barton cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác điều tra và quyết định từ chức để đảm bảo nhà trường không mang tiếng xấu.

"Trong lúc chờ cơ quan chức năng làm việc, Jonathan Barton từ chức để cuộc điều tra được tiến hành khách quan. Học sinh và phụ huynh có thể tin tưởng quá trình này", đại diện Hội đồng Quản trị trường Ballet West thông báo.

Nhà trường thông tin thêm rằng sự an toàn và quyền lợi của học viên là điều quan trọng nhất.

Phát ngôn viên Sở cảnh sát Scotland nói họ nhận được phản ánh về quấy rối tình dục tại trường Ballet West. Vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Ngày 10/8 vừa qua, Đại học St Andrews, Scotland, cũng vướng một loạt cáo buộc tình dục. Theo CNN, tài khoản Instagram tên "St Andrews Survivors" đã lên tiếng tố cáo. Cụ thể, hơn 20 nữ sinh bị quấy rối, tấn công tình dục ngay trong trường.

Sau khi nhận được tin tố cáo, cảnh sát Scotland và ban quản lý Đại học St Andrews kêu gọi các nạn nhân ra mặt, cung cấp thêm thông tin để điều tra, làm rõ vụ việc.
Tags: Giáo dục

Đăng nhận xét

Tin liên quan