Minh Dự khiến khán giả bất ngờ khi làm trợ giảng tại Đại Học Văn Hiến

Minh Dự khiến người hâm mộ bất ngờ khi tiết lộ bên cạnh thời gian hoạt động tại sân khấu kịch, anh còn làm trợ giảng khoa Văn tại Đại học Văn Hiến TP.HCM.

“Việc quyết định cộng tác với vai trò trợ giảng tại Đại học Văn Hiến TP.HCM không phải là quyết định đưa ra ngày một, ngày hai hay muốn đánh bóng tên tuổi. Thành thật, tôi thích được đứng trên bục giảng từ rất lâu rồi, khi còn là sinh viên của trường (Minh Dự từng học tại ĐH Văn Hiến - NV). Tôi mơ ước có thể đem những kiến thức của mình hỗ trợ cho đàn em, cũng như góp phần truyền lửa và niềm yêu thích các giá trị đẹp đẽ của văn học đến các bạn”, diễn viên hài trẻ sinh năm 1995 trải lòng về việc “lấn sân” với vai trò hoàn toàn mới bên cạnh nghệ thuật.

Minh Dự trên giảng đường cùng các sinh viên  Ảnh: NSCC

Minh Dự trên giảng đường cùng các sinh viên

Ảnh: NSCC

Được biết đến là một trong những thế hệ diễn viên trẻ nổi bật của sân khấu kịch hiện tại, Minh Dự chinh phục người hâm mộ bởi cách hài lời đặc trưng khi lồng ghép cách đặt vần, vè cùng các mảng miếng tung hứng duyên dáng từng được thể hiện thông qua những vở diễn “cháy vé” tại Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ.
Không những thế, Minh Dự còn thu về nhiều phản hồi tích cực khi có cơ hội diễn chung với những "tiền bối" trong lĩnh vực cải lương như: NSƯT Thanh Kim Huệ, NS Chí Tâm trong vở tuồng Lan Và Điệp, và cả NSƯT Hoài Linh, Chí Tài trên sân khấu Thúy Nga Paris By Night 130 tại Singapore.
Gần đây, Minh Dự cho biết anh muốn dành nhiều thời gian tập trung cho sân khấu. “Tôi thích được diễn, thích được truyền nguồn năng lượng lạc quan cho những người xung quanh mình và nhận ra sân khấu đã giúp tôi tự tin sống bằng hết những đam mê và nhiệt huyết của mình”.
Thêm vào đó, thời gian qua, việc hình ảnh Minh Dự hạn chế xuất hiện trên các chương trình giải trí truyền hình hay các web-drama cũng khiến một số khán giả khá tò mò. Ngay lập tức, Minh Dự giải thích rằng: “Tôi sợ mình cứ cố chọc cười khán giả hoài thì sẽ khiến họ nhàm chán. Họ cũng không thấy được sự mới mẻ của Minh Dự - điều mà một diễn viên sân khấu sợ nhất. Đối với các gameshow hay web-drama, thực ra, tôi vẫn chọn lọc, cân nhắc để khi tham gia mình có thể làm vui lòng khán giả, cũng như góp phần tạo được điểm thu hút cho chương trình. Mặt khác, tôi đang hướng đến quá trình rèn giũa, học hỏi để hoàn thiện mình nhiều hơn. Tôi nghĩ nếu mình thực sự muốn đi xa, đi lâu với nghề thì cần trang bị cho mình những nền tảng vững vàng, tư duy tốt nhất về ngôn ngữ, bên cạnh kinh nghiệm sân khấu”.

Minh Dự (bìa phải) tập kịch cùng nghệ sĩ Hoài Linh, Chí Tài, Tuấn Dũng

Ảnh: NSCC

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Minh Dự quyết định trở thành trợ giảng chuyên ngành Văn học của Trường Đại học Văn Hiến. “Như đã nói, việc được đứng trên bục giảng và chia sẻ những kiến thức cũng như lan tỏa những giá trị đẹp đẽ của văn học là ước mơ của Minh Dự từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, tôi tin việc được tham gia hỗ trợ tại trường đại học cũng chính là những bổ sung hữu ích cho mình về sự sáng tạo, cách khai thác góc nhìn đa chiều, cũng như cởi mở tư duy liên quan đến công việc diễn xuất tại sân khấu”, anh nói.

Dạy học để diễn trên sân khấu gần gũi thế hệ trẻ hơn

Đặc biệt, Minh Dự bày tỏ việc tiếp xúc với các bạn trẻ cũng giúp anh tiếp nhận rất nhiều năng lượng tươi mới, nhất là khi đứng trên bục giảng và lắng nghe những suy nghĩ – cách nhìn nhận của các bạn sinh viên về xã hội xung quanh. Nhờ đó, Minh Dự có thể áp dụng trong chính cách diễn của mình trên sân khấu để có thể gần gũi hơn với thế hệ trẻ.
Bên cạnh đó, Minh Dự thích thú chia sẻ: “Thật ra, dù mình đã quen đứng ở sân khấu nhưng việc đứng trên bục giảng, áp lực khác rất nhiều. Một buổi giảng mà sinh viên im phăng phắc, không phản hồi, không đặt câu hỏi có thể cho là thất bại! Tôi hướng đến cách dạy vừa chia sẻ vừa gợi mở. Những gì mình nói ra phải qua quá trình tìm hiểu, chọn lọc để phù hợp với môi trường giáo dục. Vài chục sinh viên là vài chục cá tính với những suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Sự phản biện của sinh viên cũng giúp cho tôi học hỏi, nhận về rất nhiều điều có ích cho diễn xuất. Mặt khác, tôi nghĩ việc giảng dạy sẽ khiến cho tôi có thêm mục đích để đọc, xem và nghiên cứu nhiều hơn. Bồi dưỡng kiến thức chưa bao giờ là uổng phí”.

Minh Dự trong vở kịch Ngược gió đang hút khán giả tại sân khấu Thế giới trẻ - TP.HCM. Anh vào vai Châu Thủy Huệ - mẹ nuôi của Nương (Nam Thư đóng), mê hát cải lương nhưng vì kế sinh nhai phải bỏ gánh hát để bán tạp hóa 

Ảnh: NSCC

Nam diễn viên hài nghĩ rằng thế mạnh của mình là ngôn từ, nhưng “mình không thể nói những câu từ sáo rỗng rồi khiến khán giả cười. Thật ra, khán giả rất thông minh và tinh tế vì họ luôn tìm kiếm những điều văn minh, mới lạ. Mình diễn mà bên trong không có cái cốt lõi, họ nhìn họ biết ngay. Tôi đã từng tham gia các chương trình, đứng chung sân khấu với các bậc tiền bối và được các anh chị chỉ dạy rằng mình làm nghề ngoài việc mang đến những nụ cười cho khán giả, còn phải truyền cho họ những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống. Vì ngay cả khi công chúng xem hài kịch như một công cụ giải trí, thì họ vẫn muốn nhận được những giá trị tinh thần tích cực, đáng suy ngẫm”.
Dẫu vậy, với lịch trình bận rộn giữa vai trò trợ giảng và lịch diễn sân khấu dày đặc, nhiều khán giả tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của nam diễn viên hài. Đứng trước mối bận tâm này của người hâm mộ, Minh Dự đã nhanh chóng trấn an: “Hiện tại, tôi đã sắp xếp ổn thỏa thời gian để có thể cân bằng việc trợ giảng ở trường và lịch diễn trên sân khấu. Mình cũng cố gắng giữ sức khỏe và chăm sóc bản thân thật tốt để có thể đáp ứng được khối lượng công việc. Đối với việc trợ giảng, đây là vai trò khiến tôi vừa hào hứng vừa lo lắng, nhưng tôi vẫn đang nỗ lực làm hết sức trong khả năng của mình.

Minh Dự và người thầy dạy diễn xuất cho anh - NSƯT Hữu Châu, trong buổi ra mắt cuốn sách đầu tay do Minh Dự viết

Ảnh: NSCC

Diễn viên hài 9X cho biết bên cạnh việc diễn kịch ở sân khấu, anh mới nhận vai trò trợ giảng khoa Văn tại đại học.

Đăng nhận xét

Tin liên quan